Đáy bất động sản sắp bị phá?

'Đáy' nào cho bất động sản?

      Với thị trường TP.HCM, sự bình thản của dư luận gần như là một lẽ đương nhiên, vì bất chấp vài cú lao dốc và "định" lao dốc trong việc giảm giá phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp, bất chấp tình trạng giao dịch "oải" chưa từng thấy, phần lớn dự án đất nền ở khu Đông và khu Nam thành phố này vẫn kiên nhẫn kéo giá ngang. Trong khi đó, phân khúc đất thổ cư ở một số nơi như quận 9, quận Thủ Đức, quận Tân Phú, quận 12 và nhà bình dân tại các khu vực này vẫn duy trì được mật độ giao dịch tương đối bình thường.

      Nếu để ý, sẽ nhận ra hầu hết các bài báo phản ảnh về tình trạng bĩ cực và giảm giá đều xoáy vào thị trường nhà đất TPHCM. Nhưng một số khu vực như Bình Dương, Đồng Nai, Long An vẫn được đánh giá là những nơi có mức giá "ổn" nhất. 

      Nhưng từ đầu năm 2015 đến nay, thế cục dường như đã chuyển biến. Hai khu vực Long Long An, Đồng Nai ở phía Bắc và Đông của TPHCM còn được mô tả là tăng giá. Đặc biệt trong vài tuần qua, các dự án ở khu vực phía Tây Bắc TPHCM như Mỹ Hạnh Hoàng Gia, Bảo Ngọc, Mỹ Hạnh Land... đã trở nên sôi động bất thường khi mặt bằng giá nhích lên từ 500.000 - 1 triệu đồng cho mỗi mét vuông đất nền. Chưa bàn đến thực tế giao dịch có thành hình thành khối hay không, chỉ riêng chuyện giá tăng thêm cũng đã là một hiện tượng đặc biệt đối với thị trường nhà đất ven TPHCM, khơi dậy niềm tin phát triển cho các chủ doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư thứ cấp.

Nét chấm phá bất ngờ

        Tuy nhiên vào lần này, hy vọng củng cố cho đáy chữ U ở TP.HCM và đáy tạm ở Hà Nội là có cơ sở, bởi lãi suất đang giảm thật sự chứ không chỉ giảm trên danh nghĩa. 

      Nhưng bù lại, thị trường lại bắt đầu tiếp nhận những thông tin mới mẻ và không kém bất ngờ. Cuộc hội thảo do Hiệp hội bất động sản Việt Nam và báo Lao Động tổ chức đã diễn ra ở TP.HCM đã không những tiêu đề của nhiều cuộc hội thảo trước đây như "cơ hội nào" hay "kênh đầu tư hiệu quả nào", mà hội thảo lần này đã gọi thẳng tên cúng cơm của vấn đề: "Vực dậy thị trường bất động sản". 

   Hiện nay, Nhà nước còn 120.000/180.000 tỷ đồng trong kế hoạch phải chi. Số tiền này khi bơm ra thị trường (chủ yếu đầu tư vào hạ tầng) sẽ tạo nhiều hiệu ứng tốt. Cụ thể là kích ngành vật liệu xây dựng (đang tồn kho 3 triệu tấn xi măng, thép 220.000 tấn... ), doanh nghiệp sẽ đi vay tiền làm công trình (kích tăng trưởng tín dụng).

      Ngoài ra, trong kế hoạch giải ngân vốn năm nay vẫn còn 38.000 tỷ đồng huy động từ trái phiếu Chính phủ, cùng 17.000 tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn khác... Như vậy, từ đây đến cuối năm, lượng tiền sẽ cho ra thị trường là 500.000 tỷ đồng (cộng thêm từ nguồn tăng trưởng tín dụng khoảng 300.000 tỷ đồng), không ít thì nhiều cũng kích thích các thị trường phát triển...

      Hẳn nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư phải băn khoăn: Liệu triển vọng số liệu như thế có ý nghĩa gì đối với các phương án kinh doanh?


Hiệu quả?

      Nếu quả thực những con số đầu tư công được giải ngân như thông tin của ông Nguyễn Trần Nam, nền kinh tế và các thị trường sẽ có cơ hội đón nhận một lượng tín dụng bồi bổ không nhỏ. Vấn đề chỉ còn là khoản tín dụng khổng lồ này sẽ được phân bổ như thế nào mà thôi.

      Trong những suy ngẫm khiêm tốn nhất của thị trường bất động sản nước nhà từ hơn một năm qua, có lẽ chúng ta nên duy trì một cái nhìn lạc quan vào bức tranh tương lai, mà nó đang được chấm phá bởi những mảng màu số liệu  ấn tượng. Mà nên bình tâm với quan niệm: thị trường có được giao dịch, doanh nghiệp bán được hàng là tốt.