Dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản

   

    Khi các kênh đầu tư khác đang mất dần sức hút, đặc biệt trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động thì BĐS lại có sức hút với các nhà đầu tư, đáng chú ý là sự trở lại của phân khúc BĐS cao cấp.Cộng hưởng với Luật kinh doanh BĐS và Luật Nhà Ở sửa đổi mới được áp dụng và những chính sách kích cầu của chính phủ, lãi vay mua nhà hấp dẫn, thị trường BĐS đang tiếp tục đà hồi phục và phát triển mạnh mẽ. Dòng tiền đổ vào các dự án bất động sản ngày càng gia tăng, đặc biệt là từ các nhà đầu tư ngoại.

Theo công bố của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đến cuối tháng 8/2015, lĩnh vực kinh doanh bất động sản hấp dẫn trở lại với nhà đầu tư ngoại với những dự án có quy mô cực lớn, đứng thứ hai trong số 17 lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam. Tính đến ngày 20/8/2015, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,82 tỷ USD, chiếm 13,7% tổng vốn FDI vào Việt Nam 8 tháng qua.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea), các số liệu cho thấy, dòng tiền đang đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản. Số dư nợ tín dụng bất động sản đến nay đạt mức khoảng 360.000 tỷ đồng, quy mô vượt cả mức 310.000 tỷ đồng tại thời điểm đỉnh cao nhất của thị trường bất động sản trước năm 2009.

Đáng chý ý, thị trường đang đánh dấu sự trở lại của phân khúc căn hộ cao cấp nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng của những khách hàng nước ngoài và của những cư dân thành thị mong muốn có một không gian sống đẳng cấp, thuận tiện, nhiều tiện ích và đáp ứng các chuẩn mực an ninh cao.

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, riêng trong quý II/2015, có tổng cộng 5.137 căn hộ được mở bán mới từ 19 dự án, tăng 93% so với cùng kỳ 2014. Đáng chú ý, lần đầu tiên, căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ khoảng một phần ba tổng số căn mở bán mới (khoảng 30%), tỷ lệ này cao hơn trong tất cả các quý kể từ 2012 đến nay.

A.D
Theo Trí thức trẻ