Hai xung lực đẩy giá bất động sản cao

Có rất nhiều lý do khiến giá bất động sản (BĐS) ở Việt Nam hiện vẫn bị đánh giá là quá cao so với đại bộ phận người dân.

Giá BĐS tại Việt Nam
Giá BĐS tại Việt Nam hiện vẫn quá cao so với khả năng của người dân. Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Trong một báo cáo về ngành BĐS mới đây của Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS), đơn vị này đưa ra phân tích, sở dĩ giá BĐS ở Việt Nam cao là bởi vì tồn tại hai xung lực: Thứ nhất là lực đẩy chi phí, bao gồm lãi suất vay cao, tiền sử dụng đất nộp theo giá thị trường nên cũng khá cao, chi phí hành chính - pháp lý nhiều, nạn đầu cơ và cả “sự tham lam” của chính các chủ đầu tư. Xung lực thứ hai chính là lực kéo từ nhu cầu mua/bán, cho thuê BĐS ngày càng tăng.

giá BĐS quá cao so với khả năng tài chính
Thu nhập bình quân của người dân Việt Nam thuộc hàng thấp, khiến giá BĐS quá cao so với khả năng tài chính của họ

Theo phân tích của báo cáo này, căn cứ vào số liệu thống kê có thể thấy ngay rằng, với thu nhập ở mức thấp như vậy thì một cặp vợ chồng góp hết tiền lại và tiết kiệm cũng vẫn không thể mua nổi một căn chung cư thương mại có diện tích 50m2.

Nghịch lý này cho thấy cơ cấu sản phẩm trên thị trường BĐS đang đi chệch hướng, khiến cung không thể gặp cầu, từ đó, việc đóng băng trên thị trường là điều hiển nhiên sẽ phải xảy ra.

Từ đầu năm 2013, Bộ Xây Dựng đã đưa ra chỉ đạo dừng triển khai những dự án nhà ở thương mại không hiệu quả, đồng thời khuyến khích các chủ đầu tư tham gia thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NOXH) cho người thu nhập thấp.

"Tuy nhiên, với một căn NOXH có giá khoảng 600 triệu, chỉ cần làm một phép tính đơn giản cũng có thể thấy mức giá này vẫn cao hơn nhiều so với thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam", báo cáo cho biết. Vì thế, mong muốn sở hữu một căn NOXH chưa thực sự nằm trong tầm tay của đại đa số người thu nhập thấp.

giá BĐS quá cao
Biểu đồ thể hiện sức mua căn hộ thương mại diện tích 50m2 của 8 nước châu Á mới nổi

Hệ quả là vài năm gần đây, giá BĐS giảm liên tục. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS rơi vào tình cảnh lỗ nặng, thậm chí bị phá sản, nhưng giá nhà đất vẫn khó có thể giảm hơn nữa.

Để có thể kéo giá BĐS xuống thấp hơn nữa thì Nhà nước cần có sự điều chỉnh các yếu tố tác động đến giá thành đầu vào BĐS như tiền sử dụng đất, lãi suất vay, chi phí hành chính - pháp lý,... Tuy nhiên, giải pháp này có tính khả thi không cao. Ló lẽ, cách hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng này chính là cải thiện thu nhập của người dân.

(Theo Bizlive)