Thị trường BĐS đã có dấu hiệu khởi sắc sau 6 năm suy thoái

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), năm 2015 sẽ là năm đánh dấu sự khởi sắc trở lại của thị trường bất động sản (BĐS) sau 6 năm ảm đạm, nhất là ở phân khúc căn hộ.

Giá BĐS ổn định

Vừa qua, VNREA đã công bố Báo cáo thị trường tháng 11/2014 với nhiều tín hiệu lạc quan. Theo đó, lượng giao dịch tại thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội tăng do nhu cầu mua nhà của khách hàng tăng vào những tháng cuối năm nay. Đặc biệt để thu hút khách hàng, một số dự án có chế độ khuyến mại như hỗ trợ gói nội thất, chiết khấu tới 9-15%, không thu tiền dịch vụ từ 3-10 năm (như Dự án Mulberry Lane, Dự án Royal City, Dự án Thăng Long Victory...).

VNREA cho biết, lượng giao dịch căn hộ cao cấp trong những tháng gần đây cũng có tăng trưởng, giao dịch thành công chủ yếu ở các dự án gần trung tâm, những dự án cao cấp đã hoàn thành.

Khách hàng chủ yếu là những người có nhu cầu thực mua để ở, cho thuê (như Dự án Indochina, Dự án Royal City...). Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu thị trường, cơ cấu sản phẩm đã đa dạng hơn.

Hiện nay, đã có sự điều chỉnh về cơ cấu căn hộ tại các dự án mới khởi công, giảm các căn hộ có diện tích lớn, tăng số lượng căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 70m2).

Giá nhà ở hiện đã tương đối ổn định. Ở một số dự án đang chuẩn bị hoàn thiện, những căn hộ diện tích nhỏ, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật được xây dựng hoàn chỉnh, giá mở bán tăng nhẹ, còn các dự án xa trung tâm giá không tăng.

doanh nghiệp bất động sản
Các doanh nghiệp BĐS nên chủ động để đón dòng tiền mới (ảnh: Hoài Nam)

Tồn kho BĐS tiếp tục giảm (39,47% so với quý I/2013). Lượng tồn kho giảm phần lớn tại các dự án căn hộ có giá bán trung bình, diện tích nhỏ; những khu vực có hạ tầng tốt và các dự án đã hoàn thành. Tại thị trường BĐS Tp.HCM, nhiều dự án mới bán có vị trí thuận lợi giao thông, được các ngân hàng cho vay vốn với lãi suất ưu đãi và môi trường sống tốt ngay sau khi mở bán, khách hàng đã đặt cọc mua hết số lượng căn hộ (Dự án Lucky Palace - quận 6, Dự án Scenic Valley - quận 7).

Giá cả những tháng gần đây ổn định, không có nhiều biến động, phân khúc đất nền cũng như chung cư không còn hiện tượng giảm giá như đầu năm, căn hộ diện tích nhỏ phù hợp nhu cầu của thị trường giá tăng nhẹ. Tại Tp.HCM, tổng giá trị tồn kho giảm 48,12%. Lượng tồn kho chủ yếu ở các dự án xa trung tâm và những căn hộ diện tích lớn (trên 90m2).

Cơ hội mới cho các chủ đầu tư BĐS

Trao đổi phóng viên, quyền Tổng thư ký VNREA Trần Ngọc Quang cho biết, năm 2015 sẽ là năm đầu tiên đánh dấu sự khởi sắc trở lại của BĐS sau 6 năm ảm đạm với tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều điểm sáng, phân khúc căn hộ sẽ là tâm điểm của thị trường. Sau đó là đến phân khúc đất nền có vị trí đẹp, giá tốt. Còn nhà phố được dự báo giao dịch nhiều ở mức 2 tỷ đồng, giá tăng khoảng 10%.

Theo ông Quang, sang năm 2015, các dự án cao cấp sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các vị trí đắc địa. Tuy nhiên, dự báo phân khúc căn hộ cao cấp chỉ bán được khoảng 40-50% số lượng căn hộ trong năm 2015 mặc dù có nhiều thông tin thuận lợi như vậy. Năm 2015 cũng sẽ đánh dấu sự xuất hiện thêm nhiều dự án có giá thấp để phục vụ cho người thu nhập thấp và trung bình.

Đặc biệt, ông Quang cho biết thêm, bên cạnh nguồn vốn giá rẻ của các ngân hàng là lượng kiều hối về nước rất dồi dào (trong năm 2014, ước tính khoảng 15 tỷ USD) sẽ là động lực thúc đẩy thị trường BĐS hồi phục.

Tín hiệu đáng mừng nữa là 30 tập đoàn tài chính của nước ngoài như Ngân hàng Nomura Asset Management và Nikko Asset Management Asia Ltd (đều của Nhật Bản), JP Morgan Asset Management và Oracle Management (Mỹ), BNP Paribas Investment Partners (Pháp)... đang quan tâm và tham gia đầu tư ở Việt Nam.

Hiện thị trường vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đã không còn được coi là kênh sinh lợi tốt và bảo toàn vốn như trước kia. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán cũng đang ấm dần trở lại, đặc biệt là những cổ phiếu của các tập đoàn BĐS tạo nên nguồn cung tài chính dồi dào để tiếp tục triển khai nhiều dự án.

Trên cơ sở các thông tin kinh tế thuận lợi như trên, theo ông Quang, các doanh nghiệp BĐS nên chủ động nắm bắt cơ hội nhằm đón dòng tiền mới. Điều đó có lợi ích lớn cho doanh nghiệp BĐS trong việc xác định chiến lược, các kế hoạch phát triển doanh nghiệp được hiệu quả và đúng đắn hơn. Ngoài ra, để vận dụng và triển khai có hiệu quả trong thực tế nhằm mang lại lợi ích cho mình, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu kỹ càng những văn bản quy phạm pháp luật.

(Theo Đầu tư chứng khoán)